Saturday, January 15, 2011

Tìm hiểu Windows XP Mini

A. Phân biệt các loại windows portable:
1. WinPE:
Nạp hoàn toàn vào RAM, và hỗ trợ cài đặt được các HĐH của MS (có thể format trực tiếp phân vùng chứa WinPE mà WinPE vẫn chạy bình thường trên RAM). Nó chủ yếu boot được dạng ISO trực tiếp trên USB.

Mini XP là phiên bản Windows XP thu gọn được tích hợp sẵn trong Hiren's boot 9.8 trở lên. Phiên bản này chủ yếu giúp người dùng khởi động được vào môi trường giống như Windows XP để cứu hộ hay sử dụng tốt các công cụ cứu hộ được cung cấp bởi Hiren's boot CD (mặc dù có những công cụ bắt buộc phải khởi động trong môi trường của Hiren's chứ trong MiniXP sẽ không hoạt động). Phiên bản này về thực chất thì không có bản quyền, hoàn toàn không được hỗ trợ bởi Microsoft hay cộng đồng. Các thành phần của nó được nén lại vào một file .cab (định dạng nén của bộ cài XP), vì thế khi khởi động, các thành phần này mới bung nén và chiếm chỗ trực tiếp trong bộ nhớ khá lớn. Ta có thể thấy rõ tính "rút gọn" của nó qua thao tác mở Registry Editor trên đó, có nhiều key "chuẩn" nhưng lại không thấy file, hay ví dụ PENetwork để kết nối mạng thì boot vào rồi mới chạy, trong khi WinPE thì nó tự động chạy theo kịch bản tuỳ ý người dùng.

2. PEBuilder:
Chỉ dành cho cứu hộ (ghost, phân vùng, diệt virus,...) không có khả năng hỗ trợ cài đặt HĐH của MS. Nó chạy trực tiếp không có khả năng nạp vào RAM hoàn toàn, nếu dùng USB hay ổ cứng thì phải xả nén, không thể boot dạng ISO đóng gói.

WinPE là viết tắt của cụm từ Windows Preinstallation Environment, là phiên bản nhẹ nhàng của Windows XP, Windows Server 2003 hoặc Windows Vista thường dùng để triển khai máy trạm hoặc máy chủ. Nó dùng môi trường 32-bit hoặc 64-bit để thay thế cho MS-DOS trong giai đoạn cài đặt Windows, và có thể khởi động qua PXE, CD-ROM, USB Flash drive hoặc ổ cứng. Trước đây nó chỉ dùng cho các tập đoàn lớn và các nhà sản xuất máy tính OEM (để cài đặt trình Windows cho máy khách trong quá trình sản xuất), bây giờ nó được phân phối rộng rãi qua Windows Automated Installation Kit (WAIK). WinPE được xây dựng và hỗ trợ bởi chính Microsoft. Giải pháp này chủ yếu để người dùng có thể khởi động vào máy tính thay thế cho môi trường DOS cổ lỗ sĩ, nhằm mục đích chính là cài đặt Windows từ một nguồn có sẵn (mạng nội bộ, trên ổ cứng, thiết bị lưu trữ gắn ngoài,...), hỗ trợ cứu hộ bằng cách khôi phục từ một bản sao hệ thống (từ Vista, tức là WinPE 2.0 trở lên). Có những hạn chế mà MS cố tình tạo ra để tránh người dùng sử dụng WinPE như một HĐH chính (các bạn tự tìm hiểu thêm nhé). Nhưng chúng ta có thể hiểu rằng, WinPE hỗ trợ cả nền tảng 32bit lẫn 64bit, và được xây dựng một cách tùy biến, bổ sung thêm nhiều ứng dụng và tính năng từ cơ bản đến phức tạp theo cách mà người dùng mong muốn bởi cộng đồng mạng. WinPE có thể làm tất cả những gì MiniXP có thể làm nhưng lại có thể làm nhiều hơn thế rất nhiều (phụ thuộc vào người xây dựng và mục đích xây dựng mỗi bản WinPE). WinPE hoạt động có vẻ nặng nề và chậm chạm hơn so với MiniXP nhưng lại chiếm RAM ít hơn rất nhiều (có thể chỉ cần vài chục MB thay vì hằng trăm MB của MiniXP), đơn giản vì MiniXP đã hoạt động thực sự trên chính... RAM, đổi lượng RAM bị chiếm dụng lấy tốc độ và hiệu quả. WinPE được cập nhật các công nghệ mới nhất của các HĐH sau này, như Windows 7. Tuy nhiên, đấy là với phiên bản XP WinPE, chậm và ít hỗ trợ. Về sau này, đã có những cải thiện vượt bậc, và WinPE 3.0 ra đời (xây dựng trên nền tảng Windows 7) đã thực sự rất hay, rất nhanh, rất nhẹ nhàng.

Cộng đồng mạng đã phát triển hình thức WinPE lên một mức cao hơn sử dụng các "kịch bản" script, chính là mô hình
WinBuilder.

Còn cái mà anh nói PE Builder đó, đó là để tạo BartPE, viết tắt của cụm từ Bart's Preinstalled Environment. Nó chính là một HDH tương tự thế này:
http://forum.bkav.com.vn/showthread.php?t=10319

BartPE không được MS hỗ trợ phát triển, mà nó được phát triển bởi một cá nhân, được tạo ra dựa trên cốt lõi của Windows Setup CD. Sự hỗ trợ phát triển cho nó cũng chậm, và khá hạn chế tính năng, kích thước khá to, chiếm dụng ít tài nguyên.
Mọi người có thể tìm thấy các thông tin về BartPE tại đây:
http://www.nu2.nu/pebuilder/plugins/

Chú ý rằng BartPE được xây dựng theo cách boot trực tiếp, do đó không thể boot được dạng ISO, trong khi WinPE thì được phát triển để boot dạng ISO từ đầu (nên hỗ trợ cài đặt được HDH mới). Muốn boot được dạng ISO, các vọc sĩ chuyên phát triển WinPE đã "chế" ra cách nạp vào RAM dùng RAM disk driver (của Microsoft). Boot theo cách này quá trình chờ nạp vào RAM rất lâu. BartPE không thể tương thích với các dòng máy Dell, và không thể tạo ra Vista/Win7 LiveCD.

Tất cả các hạn chế của MiniXP và BartPE WinPE hoàn toàn không có, không những khắc phục hoàn toàn mà sự phát triển của WinPE là không có giới hạn.
Cho tới thời điểm này, chỉ còn WinPE có thể phát triển liên tục, do được chính MS hỗ trợ, và được cộng đồng mạng ưa thích phát triển thêm liên tục.

Và không chỉ có mỗi nút Start, thật sự thì giao diện của LiveXP (tạo từ Winbuilder) cũng rất quen thuộc

Lãng khách thấy trên Bkav forum, có bạn đã nêu ra rằng từng xây dựng nhiều bản LiveXP, nhưng chưa thành công với add sound, hay script thiếu nên nhận diện phần cứng yếu. Thật ra, là do chưa xây dựng đúng. Phiên bản hỗ trợ sound và tất cả các giao thức một cách hoàn hảo đây:
http://naughtype.winbuilder.net


A. Hướng dẫn cách sửa Windows mini trong hiren boot:
- Phần mềm sử dụng UltraISO và 7zip.

Cách thực hiện:
1. Giải nén file XP.CA_ bằng 7z/winrar được file XP.IMG.
2. Copy file XP.IMG vào đâu đó rồi dùng 7z (hoặc WinImage) giải nén tiếp file này ra ta được các thư mục của nó. Lúc này các bạn có thể sửa, thêm, bớt.... có thể cho thêm hình nền với ảnh định dạng .bmp kích thước 640 x 480 cho vào thư mục System32 với tên Wallpaper.
3. Đóng gói lại như ban đầu:
- Lúc này không làm ngược lại được vì ta không mở được file XP.IMG gốc của nó bằng UltraISO, các bạn làm như sau:
- Bạn tìm trong CD của Hiren file boot.gz giải nén file này ra để lấy file boot.img, bạn mở file boot.img này ra bằng UltraISO và xoá hết nội dung của nó, sau đó nhấn phím F9 để đặt lại dung lượng cho file này và lưu lại thành file mới (giữ nguyên định dạng .img). Chú ý dung lượng file này phải lớn hơn cái XP mà mình vừa sửa trên 3 -4 MB.
- Tiếp theo kéo các file của XP vừa sửa vào và Save lại.
- Nén thành XP.CA_: Cũng có nhiều cách để làm bạn dùng Makecab (hoặc dùng CompressionBin) để nén. Khi nén xong nó sẽ thành XP.IM_ bạn đổi tên đuôi nó thành .CA_ là được. thả vào Hiren rồi test.


(Trích trong BKAV)

5 comments:

Anonymous said...

Thank you a bunch for sharing this with all folks
you actually realize what you're talking about! Bookmarked. Kindly additionally seek advice from my web site =). We can have a link exchange arrangement between us

Take a look at my homepage :: Hutlquist rings

Anonymous said...

Hi there colleagues, its wonderful article about educationand completely explained, keep it up all the time.


My blog; pilgrim jewellery wholesale :: ::

Anonymous said...

Download file system HP LaserJet P1005.

My web-site: xerox phaser 8560 ink sticks

Anonymous said...

Thks guy, there are still good fellows, cya.

my page xerox phaser 8560 review *designmodproject.de*

Anonymous said...

Many thanks worked initial time!

Feel free to visit my homepage: xerox phaser 8560 driver